หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 1

พูดถึงประเทศเวียดนามเป็นประเทศที่มีที่เที่ยวเยอะจริงๆทั้ง เวียดนามเหนือ กลาง ใต้ หลังจากที่อดิเห็นรูปสุดชิค ของเพื่อนๆที่ไปเที่ยวดาลัดมาเลยอดใจไม่ไหวที่จะต้องจัดทริปไปพิสูจน์ด้วยตัวเองสักหน่อย ดาลัดอยู่ที่เวียดใต้ แต่ใต้ของเวียดนามกับใต้ของบ้านเรานี่อากาศคนละเรื่องเลยนะ เพราะที่นี่เขาบอกว่าอากาศหนาวเย็นสบายตลอดทั้งปี

ดาลัด เมืองที่ตั้งอยู่บนที่สูงของเวียดใต้ ทำให้อากาศของที่ดาลัดเย็นสบายตลอดทั้งปีแบบว่าที่เมืองไทยร้อน 30 กว่าองศา แต่ที่ดาลัดกลางวันแค่ 20 ต้นๆแค่นั้น บอกเลยว่าอากาศดีย์สุดๆ แถมดาลัดเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติทั้งภูเขา, ทะเลสาบ และความสวยงามของตึกอาคารบ้านช่องภายในเมืองที่ได้กลิ่นอายของทางยุโรป ยิ่งถ้าใครมาช่วงหน้าหนาวบางทีอากาศเย็นอากาศเหลือเลขตัวเดียวเลยบอกเลยว่าใครอยากหนีร้อน หาที่เที่ยวรับไอเย็นแบบไม่ต้องไปไกลถึงยุโรปให้เสียเงินเยอะ อดิแนะนำให้มาที่ดาลัดเลยครับเพราะนอกจากไม่ต้องเดินทางไกลเดินทางโดยเครื่องบินแค่ 1.45 นาทีเท่านั้น แถมที่นี่ค่าใช้จ่ายไม่สูงมากใช้แค่หลักพันก็มาเที่ยวแบบชิลๆที่ดาลัดได้แล้วละครับ

สรุปคร่าวๆ ก่อนไปเที่ยวดาลัด

  1. ตั๋วเครื่องบินเราจองของสายการบิน ThaiVietjet ถ้าจองล่วงหน้าจะได้ราคาโปรโมชั่นถ้าใครไม่มีพร๊อพถ่ายรูปเยอะสามารถถือกระเป๋าขึ้นเครื่องได้ฟรี 7 กก.แต่ถ้าใครพร็อพเยอะละก็โหลดกระเป๋า 15 กก. ราคา 450 บาท/เที่ยวสามารถโทรแจ้งโหลดกระเป๋าทาง Call Center ทีหลังก็ได้
  2. เรื่องเงินแนะนำให้แลกเงินจากไทยไปเลยจะเจ้าเขียวเจ้าส้ม เจ้าไหนก็ได้ราคาไม่ต่างกันเยอะ ส่วนถ้าใครเงินหมดละก็ไม่ต้องกังวล สามารถเอาเงินบาทหรือดอลล่า ไปแลกที่ร้านทองแถวตลาดดาลัด หรือจะกดเงินจาก ATM ก็ได้เราว่าไม่ต่างกันเท่าไหร่เอาที่ความสะดวกละกัน  เราเอาเงินดอลล่า ไปแลก 1 ดอลล่า =23.000 vnd  เราแลกไป 60ดอลล่าแลก ได้มา 1,380,000 vnd ยังไม่พอเลยต้องไปกด ATM มาอีก 500.000 vnd  คิดเป็นเงินไทยประมาณ 768 บาท  โดนค่าธรรมเนียมอีกครั้งละ 100 บาทกดได้ไม่เกินครั้งละ 2,000,000 vnd  เราว่าก็โอเคนะไปเที่ยวแล้วอะเนอะเท่าไหร่ก็เท่านั้นอย่าคิดมากให้ปวดหัว
    วิธีคิดค่าเงินง่าย ให้ตัดศูนย์หลังจุดออกให้หมด แล้ว คูณ 1.5 ้เช่น 10.000 vdn = 15 บาท
  3. การเดินทางในเมืองดาลัดแท๊กซี่ราคาไม่แพงแต่ละสีจะเริ่มไม่เท่ากัน มี 5.000 / 7.000 / 8.000 vnd  เรานั่งครบทุกเจ้าบริการเหมือนกันราคาไม่ต่างกันมากโบกไปเถอะเจ้าไหนมาก่อนก็ไปอันนั้นละ จะไปไหนก็แค่เซิสเฟสบุ๊คหรือรูปของที่จะไปแล้วให้แท๊กซี่ดูเรานั่งวนจากที่พักไปที่เที่ยวในเมืองราคาอยู่ประมาณ 40 -75 บาท ประมาณนี้
  4. เวลาที่นี่ Time Zone เหมือนกับบ้านเราเลยไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก
  5. อากาศที่ดาลัดอากาศเย็นสบายทั้งปีเราไปช่วงต้นเดือน พ.ค  ช่วงกลางวันอุณหภูมิประมาณ22 องศา ส่วนตอนกลางคืนอากาศเย็นสบายประมาณ 17 องศาถ้าใครช่วงหน้าหนาวอุณหภูมิอาจเหลือเลขตัวเดียวเลยละ
  6. ซิมการ์ดในสนามบินไม่มีขายเรามาซื้อที่ตู้ขายซิมในบิ๊กซีของ Vinaphone ซื้อแค่ 5 GB ก็เหลือเฟือ ราคาคา 150.000 vnd ประมาณ 225บาทในเมืองสัญญาณ 4 G แรงใช้ได้เลย แต่ถ้าออกไปนอกเมืองระหว่างทางอาจมีช่วงอับสัญญาณบ้างแต่ตามที่พักร้านคาเฟ่ก็จะมี Wifi ให้ใช้ฟรี
  7. อีกเรื่องที่สำคัญไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมืองหลายวันอย่าลืมทำประกันการเดินทางด้วยนะครับ แต่ละเจ้าก็เงื่อนไขความคุ้มครองต่างกัน เราเลือกของใช้ประกันของ Cigna มีคุ้มครองอุบัติเหตุ, เรื่องกระเป๋า, เรื่องเที่ยวบิน ราคาประมาณ 300 กว่าบาท เที่ยวแบบสบายใจขึ้นเยอะเลยละครับ

ทริปนี้เราเลือกจองตั๋วเครื่องบินของ ThaiVietjet Air  ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ เราเผื่อเวลามาเช็คอินเร็วหน่อยเคาท์เตอร์จะอยู่ที่ Row W เดินไปท้ายสุดเลยเช็คอินเสร็จตอนแรกยังไม่รู้ Gate ก็เข้าไปเดินเล่นรอว่าจะไปขึ้น Gate ไหนอีกทีพอถึงเวลาขึ้นเครื่องของ Thai Vietjet จะต้องขึ้นรถบัสเพื่อไปขึ้นเครื่องอีกขึ้นเครื่องเรียบร้อย ใครหิวก็สามารถสั่งอาหารบนเครื่องทานได้ ราคาประมาณ 150 บาทเท่านั้นใช้เวลาเดินทางแค่ประมาณ 1.45 ชม. เท่านั้นใช้เวลาพอๆกับบินในประเทศเลย

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 2
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 3
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 4

นั่งชมวิวมาแบบเพลินๆไม่นาน เราก็เดินทางถึง Lien Khuong Airport เมืองดาลัด  ที่สนามบินใครที่อยากใช้ Wifi ลงเครื่องมาสามารถใช้ Wifi ได้ฟรี พอลองกดเชื่อต่อเข้าไปที่ Airport Wifi เราก็อ่านภาษาเวียดนามไม่ออกเลยลองกดมั่วไปตรงอันที่สองก็สามารถใช้เล่นได้ฟรีระหว่างรอเข้าตม. พอต่อแถวผ่านตม.เรียบร้อย จากนั้นต้องนั่งรถจากสนามบินไปยังตัวเมืองดาลัด

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 5
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 6

การเดินทาง : สนามบิน-ดาลัด

จากสนามบินจะมี Shuttle Bus คนละ 40.000 vnd  โดยรถจะไปส่งตรงข้ามบิ๊กซีบริเวณ LeamVien Square จุดศูนย์กลางของเมืองที่ชาวเวียดนามจะมานั่งเล่นกันแถมยังเป็นที่ตั้งของหนึ่งแลนมาร์คของดาลัด นั่นก็คือ Doha Café นั่นเอง เสร็จแล้วก็สามารถเรียกแท๊กซี่ไปส่งที่พักส่วนของอดิจองรถจากที่พักมารับราคา 300,000 vnd ขอแวะเข้าที่พักเอากระเป๋าไปเก็บก่อนออกไปเที่ยว การเดินทางจากสนามบินใช้เวลาประมาณ 40 นาทีเราก็เดินทางมาถึงเมืองดาลัด นั่งชมวิวเพลินๆรถก็พาเรามาส่งที่พักของเราในทริปนี้ นั่นก็คือ I์NThePines


ที่พัก : INThePines Dalat

หลังจากที่นั่งอ่านข้อมูลของที่พักในดาลัดมา มีที่พักน่ารักๆเยอะมากแต่ละที่ก็ราคาไม่สูงมาก แต่พอได้เห็นภาพของหลายๆคนที่ไปเที่ยวดาลัดมาเลยปักหมุดเลยว่าทริปดาลัดอดิจะต้องพักที่ INThePines โฮมสเตย์สุดชิคอยู่ไม่ไกลจากเมืองดาลัด เราเลย Inbox ไปจองห้องพักที่นี่ยาว 3 คืนเลยเพราะขี้เกียจแพ็คกระเป๋าเปลี่ยนที่นอนให้วุ่นวาย หลังจอง Mr.Thi เจ้าของที่พักบอกว่าไม่ต้องมัดจำให้มาจ่ายทั้งหมดที่นี่เลย  บรรยากาศที่นี่ออกแบบได้อย่างน่ารัก เราจองห้องNga San มีทั้งหมด 3 ห้อง เป็นบ้านไม้ตกแต่งได้อย่างน่ารัก Mr.Thi ดูแลลูกค้าดีมากทำให้การมาพักที่นี่มันรู้สึกอบอุ่นเหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อนที่ต่างประเทศประมาณนั้นเลย

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 7
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 8
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 9
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 10
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 11
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 12
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 13
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 14
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 15
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 16
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 17
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 18
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 19
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 20
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 21

เที่ยวไหนดีที่ Dalat

บอกเลยว่าที่ดาลัดนั้นที่เที่ยวเยอะมากๆ แต่บางที่อาจจะมีค่าเข้าบ้างส่วนใหญ่จะประมาณ 30.000 vnd – 150.000 vnd หรือประมาณ 45 – 225 บาท ถือว่าแต่ละที่ไม่แพงมาก  แต่ถ้าไปหลายที่ก็ต้องเผื่อเงินไว้นิดนึงนะครับ

Lam Vien Square

ค่าเข้า : ฟรี

เป็นศูนย์กลางของเมืองดาลัดที่ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวเวียดนามนิยมมานั่งเล่นกันเป็นที่ตั้งมีแลนด์มาร์คของดาลัด นั้นก็คือ Doha Café คาเฟ่เก๋รูปดอก Atiso พืชเมืองหนาวนิยมปลูกกันที่ดาลัด และอีกโดมสีเหลืองเป็นรูปดอกทานตะวันชั้นดินเป็นห้างบิ๊กซี ใครจะซื้อซิมการ์ด Dalad Milk หรือโยเกิร์ตก็ซื้อได้จากที่บิ๊กซีกันได้เลย โยเกิร์ตที่นี่มีให้เลือกหลายรสเลย มีรสทุเรียนด้วยแปลกดีเลยซื้อมาลงกินซะหน่อยไม่แพงด้วยละถ้วยนึงไม่ถึง 10 บาทเลย

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 22
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 23
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 24
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 25

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 26

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 27
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 28
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 29
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 30
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 31

Domaine de Marie 

ค่าเข้า : ฟรี

โบสถ์สีชมพู ที่ถ่ายรูปยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่มาดาลัด

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 32
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 33

Garden Hydengeas

ค่าเข้า :  15.000 vnd

อีกที่เที่ยวยอดฮิตที่ห้ามพลาดกับสวนไฮเดนเยียร์บอกเลยว่าดอกใหญ่แน่นเต็มทุ่งเลือกถ่ายกันได้เต็มที่เลย มาที่นี่ใช้ก็ใช้เวลาไป 2ชั่วโมงเลยที่เดียวเพราะทางสวยนจัดมุมสวยๆให้ถ่ายรูปหลายมุมที่เดียว ก่อนมาอย่าลืมชาร์จแบตกล้อง เคลียเมมโมรี่ให้พร้อมจะได้ไม่เสียเวลาระหว่างถ่าย

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 34
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 35
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 36

Sunny Farm

ค่าเข้า :  20.000 vnd

อยู่ระหว่างทางขากลับจากสวนไฮเดนเยียร์ไฮไลท์คือบันไดสีขาวที่สร้างยื่นออกไปเป็นมุมถ่ายรูปเหมือนเรากำลังจะเดินขึ้นไปบนท้องฟ้า ถ่ายออกมาแล้วภาพสวยมากๆ

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 37
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 38

Dalat Cable Car

ค่าเข้า :  60.000 vnd

เราซื้อตั๋วเฉพาะขาลงเที่ยวเดียวเพราะรถจะไปรอรับเราด้านล่างระหว่างนั่งกระเช้าก็มองเห็นวิวที่สวยงามของเมืองดาลัด ทั้งบ้านเรือน และภูเขาทะเลสาบ สวยงามมากๆ พอไปถึงด้านล่าง ก็มีวัดตั๊กลัม ให้เดินเล่นถ่ายรูป

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 39
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 40
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 41
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 42

Dalanta Watelfall

ค่าเข้า : 150.000 vnd

อีกหนึ่งที่เที่ยวที่ห้ามพลาดเด็ดขาดบอกเลยว่าการเที่ยวน้ำตกที่นี่ไม่ธรรมดา เพราะเราจะนั่ง Roller Coster ลงไปทั้งสนุกทั้งเสียว นั่งลงไปด้านล่างก็แวะถ่ายรูปกับน้ำตกดาลันตา ก่อนจะนั่ง RollerCoster กลับขึ้นมาด้านบน ระหว่างทางจะมีจุดถ่ายรูปอย่าลืมเก๊กท่าสวยๆกันด้วยนะเผื่อจะได้ซื้อรูปมาเป็นที่ระลึกจะมีถ่ายตอนเฉพาะขาลงมาเท่านั้น

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 43
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 44
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 45

Doung Ham Dieu Khac

ค่าเข้า : 60.000 vnd

ไฮไลท์ของที่นี่จะเป็น รูปปั้นหน้าคนหันหน้าเข้าหากันให้เราลงไปยืนถ่ายรูปตรงกลาง ด้านหลังจะเป็นวิวทะเลสอบ นอกนั้นรอบๆก็จะเป็นรูปปั้นดินรูปต่างๆให้เดินเล่นถ่ายรูปเล่นกัน จริงๆที่นี่ก็ไม่มีอะไรมาก ถ้าใครมีเวลาก็แวะมาเดินเล่นกันได้ครับ ที่นี่จะอยู่ใกล้ๆกับ Secret Garden ที่เราตั้งใจจะไปกันแต่ว่าเจอฝนตกเลยไม่ได้แวะ

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 46
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 47
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 48

Lavender Garden

ค่าเข้า : 50.000 vnd

ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ ด้วยความที่อดิปลื้มกลิ่นลาเวนเดอร์มากๆอยู่แล้วพอเข้ามาในสวนมันทำให้เรารู้สึกสดชื่นๆมาก ระหว่างเดินถ่ายรูปก็ได้กลิ่นหอมๆของลาเวนเดอร์ไปด้วยแต่อาจต้องเสี่ยงดวงกันหน่อยเพราะถ้าไปที่ช่วงดอกโรยแล้วอาจจะไม่ได้ภาพดอกลาเวนเดอร์แต่ที่นี่อยู่บนเนินเขาสามารถมองเห็นวิวของภูเขาและทะเลสาบแบบพาโนราม่าเลยเราเลยเก็บภาพตรงทางเดินก็ได้ฟิลสวยไปอีกแบบ

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 49
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 50
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 51

Budha Hand

ค่าเข้า : 30.000 vnd

อยู่ออกไปนอกเมืองสักหน่อย มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมาก ทั้งหัวใจบนต้นไม้,รังนก, บ้านนก และไฮไลท์คือ Budha Hand ที่นี่แต่ละจุดถ่ายรูปอาจต้องใช้เวลาต่อคิวกันซะหน่อยเพราะว่านักท่องงเที่ยวค่อนข้างเยอะทีเดียว

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 52
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 53
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 54

Puppy Farm

ค่าเข้า : 30.000 vnd

เป็นฟาร์มที่เปิดให้เข้าไปเล่นกับน้องหมา นอกจากนี้ยังมีมะเขือเทศสตอเบอรี่สด ให้เก็บแล้วซื้อกลับบ้านแบบสดได้เลย ใครจะไปที่นี่ต้องจัดตารางดีๆนะครับไปตอนเช้าหรือไม่ก็บ่ายไปเลยเราไปช่วงใกล้เที่ยงพอดีเลยถ่ายได้แป๊บเดียวเพราะน้องหมาจะต้องพักเที่ยงกลับมาอีกทีก็เป็นช่วงบ่ายเลย

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 55
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 56
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 57

Dalat Train Station

ค่าเข้า : 5.000 vnd

เป็นที่เที่ยวที่ค่าที่ถูกที่สุดละตั้งแต่ไปมา ด้านในเป็นสถานีรถไฟที่ยังเปิดให้บริการิอยู่ แต่ก็จะมีขบวนรถที่จอดไว้ให้ถ่ายรูปกัน ใครมาทันช่วงที่รถไฟยังจอดอยู่ก็จะได้มุมถ่ายภาพสวยๆเพิ่มอีกด้วย 

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 58
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 59
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 60
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 61
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 62
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 63

พระราชวังฤดูร้อนเบ๋าได๋

ค่าเข้า : 40.000 vnd

เราแวะไปที่พระราชวังเบาได๋ ด้านในได้ออกแบบและปลูกสร้างพระราชวังอย่างสวยงาม ภายในร่มรื่นไปด้วยทิวสน ภายในร่มรื่นเดินเล่นชมวิวไปก็เพลินดีเหมือนกัน ที่นี่เหมาะกับคนที่ชอบชมประวัติศาสตร์ครับ แต่ข้างในก็ไม่มีอะไรมาก ถ้าใครไม่ใช่แนวนี้ก็ลองหาที่อื่นแวะแทนได้นะครับ

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 64

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 65
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 66

Night Market

ตลาดกลางคืนเป็นอีกจุดศูนย์รวมของนักท่องเที่ยว มีทั้งร้านอาหาร และอาหารแนว Street Food ให้เลือกทานกัน ทั้ง BBQ หรือจะเป็น พิซซ่าเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีร้านค้าทั้งของฝากพวก Atiso Tea หาซื้อได้จากร้าน Lang Farm Store ใครเงินใกล้หมดสามารถรูดบัตรเครดิตได้ด้วยครับ

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 67
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 68
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 69
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 70
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 71
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 72
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 73
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 74
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 75
ร้านรับแรกเงินอยู่ไม่ไกลจากตลาดกลางคืนครับ

กินอะไรดี ที่ ดาลัด

เรื่องอาหารการกินนั้นบอกเลยว่าที่ดาลัดนั้นของกินเยอะมากๆ  ไม่ว่าจะเป็นปิ้วย่าง, ชาบู หรือจะเป็นอาหารพื้นเมืองแนว Street Food แถว Night Market สำหรับทริปนี้ด้วยความชอบแนวปิ้งย่างกินไปกินมาอ้าวนี่กินปิ้งย่างเกือบทุกมื้อเลย นอกจากอาหารแล้วที่ดาลัดนั้นมีร้านคาเฟ่น่ารักๆ เยอะมากๆ กาแฟหอมอร่อย แถมราคาก็ไม่แพงด้วยละมาดูกันดีกว่าว่าอาหารที่ดาลัดจะเป็นยังไงบ้าง

คาเฟ่ชิลๆ ที่ ดาลัด

Up Café

เป็นอีกหนึ่งคาเฟ่ยอดฮิต เคาเตอร์สั่งเครื่องดื่มจะอยู่ทางด้านล่าง สั่งเสร็จแล้วก็ถือเบอร์ขึ้นไปเลือกที่นั่งด้านบน ด้วยวิวเมืองดาลัดที่สวยงามเราเลยเลือกนั่งริมหน้าต่าง นั่งดื่มเครื่องดื่มอร่อยๆ พร้อมชมวิวสวยๆของเมืองดาลัดไปด้วยเพลินสุดๆ ด้วยตึกอาคารบ้านเรือนได้รับอิทธิพลจากทางยุโรปมา ทำให้นั่งมองไปแล้วเหมือนเราได้มาเที่ยวยุโรปประมาณนั้นเลย ที่นี่จะมีทั้งหมด 3 ชั้นสามารถเดินเล่นถ่ายรูปกันได้ทุกชั้นเลย

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 76
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 77
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 78
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 79

An Café

คาเฟ่ริมถนน ไม่ไกลจาก Night Market เดินเลาะมาเรื่อยๆไม่ไกลก็จะเจอกับร้านแล้วละครับ เดินขึ้นบันไดมาไม่กี่ขั้นด็จะเจอกับบรรยากาศร้านที่ตกแต่งอย่างสวยงามมีหลายโซนให้เลือกนั่ง ที่นี่เดินไปเลือกโต๊ะได้เลยครับแล้วจะมีพนักงานนพเมนูมาให้เลือก อดิเลือกนั่งเก้าอี้สูงริมถนนให้เรานั่งรับลมชมบรรยากาศของเมืองดาลัดไปพร้อมกับเมนูอร่อยๆของทางร้าน

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 80
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 81
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 82

Gout Café

ร้านนี้เป็นร้านที่อยู่ในตึกแถวไม่ไกลจากถนนดาลัดเดินเลยมาจากร้านขนมยอดฮิตcối xay gió นิดเดียว มองจากนอกตึกอาจจะคิดว่าบรรยากาศอาจจะธรรมดาแต่พอเข้าไปในร้านบอกเลยว่าวิวหลังร้านเห็นวิวเมืองดาลัด บรรยากาศดีสุดๆแถมกาแฟก็ยังราคาไม่แพงด้วย กาแฟร้อนแก้วละ 31.000 vnd เท่านั้น

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 83
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 84
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 85
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 86
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 87
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 88

ร้านอาหาร

Chu BBQ

เริ่มต้นด้วยร้านปิ้งย่างยอดฮิต ที่มีเมนูให้เลือกเยอะเลยนอกจากปิ้งย่างแบบเตาแล้ว ถ้าเป็นพวกเนื้อหมูจะย่างบนหินร้อนๆเนื้อหมูหมักซอสมารสชาติอร่อยเลย ทางร้านจะมีคล้ายข้าวเกรียบเป็นแผ่นๆกับผักเสริฟให้ฟรี หรือใครชอบแนวชาบูก็มีให้ทานด้วยเราเลยสั่งเบียร์ของเวียดนามมาทาน บอกเลยว่าเข้ากันดีมากๆที่สำคัญเช็คบิลออกมาแล้วราคาดีงามสุดๆอันนี้ชอบมากๆ ราคาที่นี่ไม่แพงเลยครับใครมาแนะนำว่าห้ามพลาด ร้านจะอยู่ไม่ไกลจากNight Barzar มื้อนี้โดนไป 311.000 vnd

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 89
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 90
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 91
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 92
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 93
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 94

Quán Cây Rừng

ร้านนี้เป็นร้านอาหารริมทะเลสาบ เราแวะกินมื้อเที่ยงระหว่างทางจากน้ำตกดาลันตา เมนูของที่นี่ก็เป็นแนวปิ้งย่างกับชาบูแต่จะมีทีเด็ดตรงข้าวเหนียวปิ้งในกระบอกไม้ไผ่คล้ายๆกับข้าวหลามบ้านเราส่วนราคาของร้านนี้ค่อนข้างสูงหน่อย อย่างไก่นี่เสริฟมาเป็นตัวเลยทานกันไม่หมดส่วนผักสลัดก็ต้องสั่งต่างหากด้วย แต่รสชาติของเนื้อหมูก็อร่อยใช้ได้ครับ แต่ราคาจะค่อนข้างสูงหน่อย มื้อนี้ราคาประมาณ 800.000 vnd

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 95
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 96
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 97
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 98
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 99
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 100

cối xay gió

ร้านขนมสีเหลืองยอดฮิต ใครมาที่ดาลัดห้ามพลาดเด็ดขาดเมนูขนมปังฝรั่งเศษใส่หมูอบ อร่อยมากๆ ซื้อกินหลายวันเลยชิ้นละแค่ 20.000vnd  30 บาทเองถูกมากๆแต่ไฮท์ไลท์ของร้านนี้นอกจากขนมปังอร่อยๆแล้วการถ่ายรูปกับป้ายชื่อและกำแพงสีเหลืองของร้านถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่ห้ามพลาดเด็ดขาดร้านมีหลายสาขาถ้า ใครอยากได้ภาพสวยๆต้องมาสาขาตรงตลาดดาลัดนะครับต้องต่อคิวกันหน่อยเพราะคนเยอะมาก

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 101
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 102
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 103
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 104

Street Food @ Night Market

บริเวณ Night Market มีอาหารให้เลือกกินเยอะมากๆประมาณถนนข้าวสารบ้านเราบริเวณบันไดใกล้ๆกับวงเวียนจะมีร้านมาตั้งมีเก้าอี้ให้นั่งทานพร้อมชมวิวเมืองดาลัดในยามค่ำคืนไปด้วย มาดูดีกว่าว่ามีเมนูไหนน่าสนใจบ้าง

พิซซ่าเวียดนาม

เป็นอาหารยอดฮิต ขายกันเยอะมากในตลาดกลางคืน นำแผ่นแป้งมาย่างบนเตาถ่าน ใส่ไข่ โรยไส้กรอก หมูหยอง กุ้งแห้งย่างจนกรอบ เสร็จแล้วก็ม้วนเป็นกลมๆให้เราถือทานหรือจะนั่งกินที่ร่นก็ได้รสชาติก็อร่อยดีครับ

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 105
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 106
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 107
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 108

BBQ

ร้านบาร์บีคิวที่อยู่ในตลาดจะเสียบเป็นไม้ๆไว้ เลือกทานได้ตามใจชอบราคาก็ไม่แพงเริ่มต้นไม้ละ 10.000 vnd ประมาณไม้ละ 15 บาทมีทั้งหมู, ไก่, ซีฟู๊ต เลือกหยิบกันได้ตามชอบเลย

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 109
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 110
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 111

น้ำเต้าหู้

อากาศที่ดาลัดตอนดึกค่อนข้างเย็น เลยแวะมาดื่มน้ำเต้าหู้ร้อนกันซะหน่อย มีทั้งถั่วเหลือง, ถั่วเขียว, ถั่วลิสง ให้เลือกให้ทานคู่กับขนมหลากหลายชนิดให้เลือกกิน

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 112
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 113

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายร้านให้เลือกทานกันใครมาแล้วก็เลือกลองทานอาหารพื้นเมืองกันได้ตามใจชอบเลย

วันกลับเราจองรถจากที่พักให้ไปส่งที่สนามบิน ราคา 300.000 vnd ออกจากที่พักประมาณ 11.00 น. ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีเราก็ถึงสนามบิน พอถึงเราก็ไปต่อแถวเช็คอิน ใครเหลือเงินอยากซื้อของฝากก็มีร้านให้เลือกซื้ออยู่แต่ราคาจะสูงกว่าในเมืองเล็กน้อย ระหว่างรอเครื่องเที่ยวแล้วเราเลยขอกินเฝอไก่ กับ Atiso Tea ซะหน่อยเพราะกว่าจะถึงไทยก็ประมาณ 15.00 น.ราคาอาหารที่สนามบินที่นี่ไม่แพงเลยครับตีเป็นเงินไทยประมาณ 120 บาทเท่านั้น หรือใครจะทานอาหารบนเครื่องก็ได้ราคา 150 บาท 

หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 114
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 115
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 116
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 117
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 118
หนีร้อน ไปดาลัด : เวียดนามใต้ 119

สำหรับมาเที่ยวครั้งนี้ ถ้าไม่รวมตั๋วเครื่องบินเราหมดเงินไปประมาณ 6,000 บาท แต่ทริปนี้เรามากัน 2 คน เน้นเที่ยวแบบสบายๆ เหมาทัวร์ไป 2 วัน ถ้าใครขับมอเตอร์ไซต์เก่งๆก็จะเซฟลงไปได้เยอะแถมยังสนุกไปอีกแบบด้วยละครับ มาเที่ยวแล้วอาจจะเจอร้านที่ราคาถูกว่าหรือแพงกว่าที่เคยอ่านในรีวิวบ้าง มันก็เป็นสีสันและประสบการณ์ในการเดินทาง เอามาคุยกันแบบขำๆว่าใครโดนอะไรมาบ้างมันก็ตลกดี เอาเป็นว่าไปเที่ยวแล้วไม่ต้องคิดเยอะ ถ้าคิดเป็นเงินไทยแล้วอยู่ในงบที่เราจ่ายไหวไม่แพงเว่อเกินไปก็จ่ายไปเถอะ คิดมากเดี๋ยวปวดหัว

บอกได้เลยว่ามาแค่ 4 วัน แอบตกหลุมรักดาลัด ไปแบบไม่รู้ตัว

เมืองอะไรก็ไม่รู้ที่เที่ยวเยอะมากๆ มาตั้ง 4 วันยังเที่ยวไม่ทั่วเลย แถมอากาศเย็นสบาย เดินเที่ยวในเมืองหาคาเฟ่เก๋นั่งชิล ถ่ายรูปเล่น บอกเลยว่ามันชิลๆสุด  สงสัยต้องหาเวลากลับมาเยือนดาลัดอีกแน่ๆ ใครกำลังอยากพักผ่อนแบบชิลๆ อยู่ละก็อดิแนะนำให้ลองมาที่ดาลัด

อดิว่าถ้าหลายๆคนอ่านรีวิวนี้จบ อาจจะเผลอกดคลิกจองตั๋วไปเที่ยวดาลัดกันแน่ๆเลยละครับ

Follow ChillWithAdi : อดิพาชิล
Website : https://chillwithadi.com
Facebook : https://www.facebook.com/chillwithadi/
IG : chillwithadi 
IG Link : https://goo.gl/VAAstm
Youtube : https://goo.gl/Zp33TS