หนีร้อน ไปเที่ยวดาลัด : เวียดนามใต้

พูดถึงประเทศเวียดนามเป็นประเทศที่มีที่เที่ยวเยอะจริงๆทั้ง เวียดนามเหนือ กลาง ใต้ หลังจากที่อดิเห็นรูปสุดชิค ของเพื่อนๆที่ไปเที่ยวดาลัดมาเลยอดใจไม่ไหวที่จะต้องจัดทริปไปพิสูจน์ด้วยตัวเองสักหน่อย ดาลัดอยู่ที่เวียดใต้ แต่ใต้ของเวียดนามกับใต้ของบ้านเรานี่อากาศคนละเรื่องเลยนะ เพราะที่นี่เขาบอกว่าอากาศหนาวเย็นสบายตลอดทั้งปี

ดาลัด เมืองที่ตั้งอยู่บนที่สูงของเวียดใต้ ทำให้อากาศของที่ดาลัดเย็นสบายตลอดทั้งปีแบบว่าที่เมืองไทยร้อน 30 กว่าองศา แต่ที่ดาลัดกลางวันแค่ 20 ต้นๆแค่นั้น บอกเลยว่าอากาศดีย์สุดๆ แถมดาลัดเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติทั้งภูเขา, ทะเลสาบ และความสวยงามของตึกอาคารบ้านช่องภายในเมืองที่ได้กลิ่นอายของทางยุโรป ยิ่งถ้าใครมาช่วงหน้าหนาวบางทีอากาศเย็นอากาศเหลือเลขตัวเดียวเลยบอกเลยว่าใครอยากหนีร้อน หาที่เที่ยวรับไอเย็นแบบไม่ต้องไปไกลถึงยุโรปให้เสียเงินเยอะ อดิแนะนำให้มาที่ดาลัดเลยครับเพราะนอกจากไม่ต้องเดินทางไกลเดินทางโดยเครื่องบินแค่ 1.45 นาทีเท่านั้น แถมที่นี่ค่าใช้จ่ายไม่สูงมากใช้แค่หลักพันก็มาเที่ยวแบบชิลๆที่ดาลัดได้แล้วละครับ

สรุปคร่าวๆ ก่อนไปเที่ยวดาลัด

  1. ตั๋วเครื่องบินเราจองของสายการบิน ThaiVietjet ถ้าจองล่วงหน้าจะได้ราคาโปรโมชั่นถ้าใครไม่มีพร๊อพถ่ายรูปเยอะสามารถถือกระเป๋าขึ้นเครื่องได้ฟรี 7 กก.แต่ถ้าใครพร็อพเยอะละก็โหลดกระเป๋า 15 กก. ราคา 450 บาท/เที่ยวสามารถโทรแจ้งโหลดกระเป๋าทาง Call Center ทีหลังก็ได้
  2. เรื่องเงินแนะนำให้แลกเงินจากไทยไปเลยจะเจ้าเขียวเจ้าส้ม เจ้าไหนก็ได้ราคาไม่ต่างกันเยอะ ส่วนถ้าใครเงินหมดละก็ไม่ต้องกังวล สามารถเอาเงินบาทหรือดอลล่า ไปแลกที่ร้านทองแถวตลาดดาลัด หรือจะกดเงินจาก ATM ก็ได้เราว่าไม่ต่างกันเท่าไหร่เอาที่ความสะดวกละกัน  เราเอาเงินดอลล่า ไปแลก 1 ดอลล่า =23.000 vnd  เราแลกไป 60ดอลล่าแลก ได้มา 1,380,000 vnd ยังไม่พอเลยต้องไปกด ATM มาอีก 500.000 vnd  คิดเป็นเงินไทยประมาณ 768 บาท  โดนค่าธรรมเนียมอีกครั้งละ 100 บาทกดได้ไม่เกินครั้งละ 2,000,000 vnd  เราว่าก็โอเคนะไปเที่ยวแล้วอะเนอะเท่าไหร่ก็เท่านั้นอย่าคิดมากให้ปวดหัว
    วิธีคิดค่าเงินง่าย ให้ตัดศูนย์หลังจุดออกให้หมด แล้ว คูณ 1.5 ้เช่น 10.000 vdn = 15 บาท
  3. การเดินทางในเมืองดาลัดแท๊กซี่ราคาไม่แพงแต่ละสีจะเริ่มไม่เท่ากัน มี 5.000 / 7.000 / 8.000 vnd  เรานั่งครบทุกเจ้าบริการเหมือนกันราคาไม่ต่างกันมากโบกไปเถอะเจ้าไหนมาก่อนก็ไปอันนั้นละ จะไปไหนก็แค่เซิสเฟสบุ๊คหรือรูปของที่จะไปแล้วให้แท๊กซี่ดูเรานั่งวนจากที่พักไปที่เที่ยวในเมืองราคาอยู่ประมาณ 40 -75 บาท ประมาณนี้
  4. เวลาที่นี่ Time Zone เหมือนกับบ้านเราเลยไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก
  5. อากาศที่ดาลัดอากาศเย็นสบายทั้งปีเราไปช่วงต้นเดือน พ.ค  ช่วงกลางวันอุณหภูมิประมาณ22 องศา ส่วนตอนกลางคืนอากาศเย็นสบายประมาณ 17 องศาถ้าใครช่วงหน้าหนาวอุณหภูมิอาจเหลือเลขตัวเดียวเลยละ
  6. ซิมการ์ดในสนามบินไม่มีขายเรามาซื้อที่ตู้ขายซิมในบิ๊กซีของ Vinaphone ซื้อแค่ 5 GB ก็เหลือเฟือ ราคาคา 150.000 vnd ประมาณ 225บาทในเมืองสัญญาณ 4 G แรงใช้ได้เลย แต่ถ้าออกไปนอกเมืองระหว่างทางอาจมีช่วงอับสัญญาณบ้างแต่ตามที่พักร้านคาเฟ่ก็จะมี Wifi ให้ใช้ฟรี
  7. อีกเรื่องที่สำคัญไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมืองหลายวันอย่าลืมทำประกันการเดินทางด้วยนะครับ แต่ละเจ้าก็เงื่อนไขความคุ้มครองต่างกัน เราเลือกของใช้ประกันของ Cigna มีคุ้มครองอุบัติเหตุ, เรื่องกระเป๋า, เรื่องเที่ยวบิน ราคาประมาณ 300 กว่าบาท เที่ยวแบบสบายใจขึ้นเยอะเลยละครับ

ทริปนี้เราเลือกจองตั๋วเครื่องบินของ ThaiVietjet Air  ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ เราเผื่อเวลามาเช็คอินเร็วหน่อยเคาท์เตอร์จะอยู่ที่ Row W เดินไปท้ายสุดเลยเช็คอินเสร็จตอนแรกยังไม่รู้ Gate ก็เข้าไปเดินเล่นรอว่าจะไปขึ้น Gate ไหนอีกทีพอถึงเวลาขึ้นเครื่องของ Thai Vietjet จะต้องขึ้นรถบัสเพื่อไปขึ้นเครื่องอีกขึ้นเครื่องเรียบร้อย ใครหิวก็สามารถสั่งอาหารบนเครื่องทานได้ ราคาประมาณ 150 บาทเท่านั้นใช้เวลาเดินทางแค่ประมาณ 1.45 ชม. เท่านั้นใช้เวลาพอๆกับบินในประเทศเลย

นั่งชมวิวมาแบบเพลินๆไม่นาน เราก็เดินทางถึง Lien Khuong Airport เมืองดาลัด  ที่สนามบินใครที่อยากใช้ Wifi ลงเครื่องมาสามารถใช้ Wifi ได้ฟรี พอลองกดเชื่อต่อเข้าไปที่ Airport Wifi เราก็อ่านภาษาเวียดนามไม่ออกเลยลองกดมั่วไปตรงอันที่สองก็สามารถใช้เล่นได้ฟรีระหว่างรอเข้าตม. พอต่อแถวผ่านตม.เรียบร้อย จากนั้นต้องนั่งรถจากสนามบินไปยังตัวเมืองดาลัด

การเดินทาง : สนามบิน-ดาลัด

จากสนามบินจะมี Shuttle Bus คนละ 40.000 vnd  โดยรถจะไปส่งตรงข้ามบิ๊กซีบริเวณ LeamVien Square จุดศูนย์กลางของเมืองที่ชาวเวียดนามจะมานั่งเล่นกันแถมยังเป็นที่ตั้งของหนึ่งแลนมาร์คของดาลัด นั่นก็คือ Doha Café นั่นเอง เสร็จแล้วก็สามารถเรียกแท๊กซี่ไปส่งที่พักส่วนของอดิจองรถจากที่พักมารับราคา 300,000 vnd ขอแวะเข้าที่พักเอากระเป๋าไปเก็บก่อนออกไปเที่ยว การเดินทางจากสนามบินใช้เวลาประมาณ 40 นาทีเราก็เดินทางมาถึงเมืองดาลัด นั่งชมวิวเพลินๆรถก็พาเรามาส่งที่พักของเราในทริปนี้ นั่นก็คือ I์NThePines


ที่พัก : INThePines Dalat

หลังจากที่นั่งอ่านข้อมูลของที่พักในดาลัดมา มีที่พักน่ารักๆเยอะมากแต่ละที่ก็ราคาไม่สูงมาก แต่พอได้เห็นภาพของหลายๆคนที่ไปเที่ยวดาลัดมาเลยปักหมุดเลยว่าทริปดาลัดอดิจะต้องพักที่ INThePines โฮมสเตย์สุดชิคอยู่ไม่ไกลจากเมืองดาลัด เราเลย Inbox ไปจองห้องพักที่นี่ยาว 3 คืนเลยเพราะขี้เกียจแพ็คกระเป๋าเปลี่ยนที่นอนให้วุ่นวาย หลังจอง Mr.Thi เจ้าของที่พักบอกว่าไม่ต้องมัดจำให้มาจ่ายทั้งหมดที่นี่เลย  บรรยากาศที่นี่ออกแบบได้อย่างน่ารัก เราจองห้องNga San มีทั้งหมด 3 ห้อง เป็นบ้านไม้ตกแต่งได้อย่างน่ารัก Mr.Thi ดูแลลูกค้าดีมากทำให้การมาพักที่นี่มันรู้สึกอบอุ่นเหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อนที่ต่างประเทศประมาณนั้นเลย


เที่ยวไหนดีที่ Dalat

บอกเลยว่าที่ดาลัดนั้นที่เที่ยวเยอะมากๆ แต่บางที่อาจจะมีค่าเข้าบ้างส่วนใหญ่จะประมาณ 30.000 vnd – 150.000 vnd หรือประมาณ 45 – 225 บาท ถือว่าแต่ละที่ไม่แพงมาก  แต่ถ้าไปหลายที่ก็ต้องเผื่อเงินไว้นิดนึงนะครับ

Lam Vien Square

ค่าเข้า : ฟรี

เป็นศูนย์กลางของเมืองดาลัดที่ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวเวียดนามนิยมมานั่งเล่นกันเป็นที่ตั้งมีแลนด์มาร์คของดาลัด นั้นก็คือ Doha Café คาเฟ่เก๋รูปดอก Atiso พืชเมืองหนาวนิยมปลูกกันที่ดาลัด และอีกโดมสีเหลืองเป็นรูปดอกทานตะวันชั้นดินเป็นห้างบิ๊กซี ใครจะซื้อซิมการ์ด Dalad Milk หรือโยเกิร์ตก็ซื้อได้จากที่บิ๊กซีกันได้เลย โยเกิร์ตที่นี่มีให้เลือกหลายรสเลย มีรสทุเรียนด้วยแปลกดีเลยซื้อมาลงกินซะหน่อยไม่แพงด้วยละถ้วยนึงไม่ถึง 10 บาทเลยDomaine de Marie 

ค่าเข้า : ฟรี

โบสถ์สีชมพู ที่ถ่ายรูปยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่มาดาลัด

Garden Hydengeas

ค่าเข้า :  15.000 vnd

อีกที่เที่ยวยอดฮิตที่ห้ามพลาดกับสวนไฮเดนเยียร์บอกเลยว่าดอกใหญ่แน่นเต็มทุ่งเลือกถ่ายกันได้เต็มที่เลย มาที่นี่ใช้ก็ใช้เวลาไป 2ชั่วโมงเลยที่เดียวเพราะทางสวยนจัดมุมสวยๆให้ถ่ายรูปหลายมุมที่เดียว ก่อนมาอย่าลืมชาร์จแบตกล้อง เคลียเมมโมรี่ให้พร้อมจะได้ไม่เสียเวลาระหว่างถ่าย

Sunny Farm

ค่าเข้า :  20.000 vnd

อยู่ระหว่างทางขากลับจากสวนไฮเดนเยียร์ไฮไลท์คือบันไดสีขาวที่สร้างยื่นออกไปเป็นมุมถ่ายรูปเหมือนเรากำลังจะเดินขึ้นไปบนท้องฟ้า ถ่ายออกมาแล้วภาพสวยมากๆ

Dalat Cable Car

ค่าเข้า :  60.000 vnd

เราซื้อตั๋วเฉพาะขาลงเที่ยวเดียวเพราะรถจะไปรอรับเราด้านล่างระหว่างนั่งกระเช้าก็มองเห็นวิวที่สวยงามของเมืองดาลัด ทั้งบ้านเรือน และภูเขาทะเลสาบ สวยงามมากๆ พอไปถึงด้านล่าง ก็มีวัดตั๊กลัม ให้เดินเล่นถ่ายรูป

Dalanta Watelfall

ค่าเข้า : 150.000 vnd

อีกหนึ่งที่เที่ยวที่ห้ามพลาดเด็ดขาดบอกเลยว่าการเที่ยวน้ำตกที่นี่ไม่ธรรมดา เพราะเราจะนั่ง Roller Coster ลงไปทั้งสนุกทั้งเสียว นั่งลงไปด้านล่างก็แวะถ่ายรูปกับน้ำตกดาลันตา ก่อนจะนั่ง RollerCoster กลับขึ้นมาด้านบน ระหว่างทางจะมีจุดถ่ายรูปอย่าลืมเก๊กท่าสวยๆกันด้วยนะเผื่อจะได้ซื้อรูปมาเป็นที่ระลึกจะมีถ่ายตอนเฉพาะขาลงมาเท่านั้น

Doung Ham Dieu Khac

ค่าเข้า : 60.000 vnd

ไฮไลท์ของที่นี่จะเป็น รูปปั้นหน้าคนหันหน้าเข้าหากันให้เราลงไปยืนถ่ายรูปตรงกลาง ด้านหลังจะเป็นวิวทะเลสอบ นอกนั้นรอบๆก็จะเป็นรูปปั้นดินรูปต่างๆให้เดินเล่นถ่ายรูปเล่นกัน จริงๆที่นี่ก็ไม่มีอะไรมาก ถ้าใครมีเวลาก็แวะมาเดินเล่นกันได้ครับ ที่นี่จะอยู่ใกล้ๆกับ Secret Garden ที่เราตั้งใจจะไปกันแต่ว่าเจอฝนตกเลยไม่ได้แวะ

Lavender Garden

ค่าเข้า : 50.000 vnd

ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ ด้วยความที่อดิปลื้มกลิ่นลาเวนเดอร์มากๆอยู่แล้วพอเข้ามาในสวนมันทำให้เรารู้สึกสดชื่นๆมาก ระหว่างเดินถ่ายรูปก็ได้กลิ่นหอมๆของลาเวนเดอร์ไปด้วยแต่อาจต้องเสี่ยงดวงกันหน่อยเพราะถ้าไปที่ช่วงดอกโรยแล้วอาจจะไม่ได้ภาพดอกลาเวนเดอร์แต่ที่นี่อยู่บนเนินเขาสามารถมองเห็นวิวของภูเขาและทะเลสาบแบบพาโนราม่าเลยเราเลยเก็บภาพตรงทางเดินก็ได้ฟิลสวยไปอีกแบบ

Budha Hand

ค่าเข้า : 30.000 vnd

อยู่ออกไปนอกเมืองสักหน่อย มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมาก ทั้งหัวใจบนต้นไม้,รังนก, บ้านนก และไฮไลท์คือ Budha Hand ที่นี่แต่ละจุดถ่ายรูปอาจต้องใช้เวลาต่อคิวกันซะหน่อยเพราะว่านักท่องงเที่ยวค่อนข้างเยอะทีเดียว

Puppy Farm

ค่าเข้า : 30.000 vnd

เป็นฟาร์มที่เปิดให้เข้าไปเล่นกับน้องหมา นอกจากนี้ยังมีมะเขือเทศสตอเบอรี่สด ให้เก็บแล้วซื้อกลับบ้านแบบสดได้เลย ใครจะไปที่นี่ต้องจัดตารางดีๆนะครับไปตอนเช้าหรือไม่ก็บ่ายไปเลยเราไปช่วงใกล้เที่ยงพอดีเลยถ่ายได้แป๊บเดียวเพราะน้องหมาจะต้องพักเที่ยงกลับมาอีกทีก็เป็นช่วงบ่ายเลย

Dalat Train Station

ค่าเข้า : 5.000 vnd

เป็นที่เที่ยวที่ค่าที่ถูกที่สุดละตั้งแต่ไปมา ด้านในเป็นสถานีรถไฟที่ยังเปิดให้บริการิอยู่ แต่ก็จะมีขบวนรถที่จอดไว้ให้ถ่ายรูปกัน ใครมาทันช่วงที่รถไฟยังจอดอยู่ก็จะได้มุมถ่ายภาพสวยๆเพิ่มอีกด้วย 

พระราชวังฤดูร้อนเบ๋าได๋

ค่าเข้า : 40.000 vnd

เราแวะไปที่พระราชวังเบาได๋ ด้านในได้ออกแบบและปลูกสร้างพระราชวังอย่างสวยงาม ภายในร่มรื่นไปด้วยทิวสน ภายในร่มรื่นเดินเล่นชมวิวไปก็เพลินดีเหมือนกัน ที่นี่เหมาะกับคนที่ชอบชมประวัติศาสตร์ครับ แต่ข้างในก็ไม่มีอะไรมาก ถ้าใครไม่ใช่แนวนี้ก็ลองหาที่อื่นแวะแทนได้นะครับ

Night Market

ตลาดกลางคืนเป็นอีกจุดศูนย์รวมของนักท่องเที่ยว มีทั้งร้านอาหาร และอาหารแนว Street Food ให้เลือกทานกัน ทั้ง BBQ หรือจะเป็น พิซซ่าเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีร้านค้าทั้งของฝากพวก Atiso Tea หาซื้อได้จากร้าน Lang Farm Store ใครเงินใกล้หมดสามารถรูดบัตรเครดิตได้ด้วยครับ

ร้านรับแรกเงินอยู่ไม่ไกลจากตลาดกลางคืนครับ

กินอะไรดี ที่ ดาลัด

เรื่องอาหารการกินนั้นบอกเลยว่าที่ดาลัดนั้นของกินเยอะมากๆ  ไม่ว่าจะเป็นปิ้วย่าง, ชาบู หรือจะเป็นอาหารพื้นเมืองแนว Street Food แถว Night Market สำหรับทริปนี้ด้วยความชอบแนวปิ้งย่างกินไปกินมาอ้าวนี่กินปิ้งย่างเกือบทุกมื้อเลย นอกจากอาหารแล้วที่ดาลัดนั้นมีร้านคาเฟ่น่ารักๆ เยอะมากๆ กาแฟหอมอร่อย แถมราคาก็ไม่แพงด้วยละมาดูกันดีกว่าว่าอาหารที่ดาลัดจะเป็นยังไงบ้าง

คาเฟ่ชิลๆ ที่ ดาลัด

Up Café

เป็นอีกหนึ่งคาเฟ่ยอดฮิต เคาเตอร์สั่งเครื่องดื่มจะอยู่ทางด้านล่าง สั่งเสร็จแล้วก็ถือเบอร์ขึ้นไปเลือกที่นั่งด้านบน ด้วยวิวเมืองดาลัดที่สวยงามเราเลยเลือกนั่งริมหน้าต่าง นั่งดื่มเครื่องดื่มอร่อยๆ พร้อมชมวิวสวยๆของเมืองดาลัดไปด้วยเพลินสุดๆ ด้วยตึกอาคารบ้านเรือนได้รับอิทธิพลจากทางยุโรปมา ทำให้นั่งมองไปแล้วเหมือนเราได้มาเที่ยวยุโรปประมาณนั้นเลย ที่นี่จะมีทั้งหมด 3 ชั้นสามารถเดินเล่นถ่ายรูปกันได้ทุกชั้นเลย

An Café

คาเฟ่ริมถนน ไม่ไกลจาก Night Market เดินเลาะมาเรื่อยๆไม่ไกลก็จะเจอกับร้านแล้วละครับ เดินขึ้นบันไดมาไม่กี่ขั้นด็จะเจอกับบรรยากาศร้านที่ตกแต่งอย่างสวยงามมีหลายโซนให้เลือกนั่ง ที่นี่เดินไปเลือกโต๊ะได้เลยครับแล้วจะมีพนักงานนพเมนูมาให้เลือก อดิเลือกนั่งเก้าอี้สูงริมถนนให้เรานั่งรับลมชมบรรยากาศของเมืองดาลัดไปพร้อมกับเมนูอร่อยๆของทางร้าน

Gout Café

ร้านนี้เป็นร้านที่อยู่ในตึกแถวไม่ไกลจากถนนดาลัดเดินเลยมาจากร้านขนมยอดฮิตcối xay gió นิดเดียว มองจากนอกตึกอาจจะคิดว่าบรรยากาศอาจจะธรรมดาแต่พอเข้าไปในร้านบอกเลยว่าวิวหลังร้านเห็นวิวเมืองดาลัด บรรยากาศดีสุดๆแถมกาแฟก็ยังราคาไม่แพงด้วย กาแฟร้อนแก้วละ 31.000 vnd เท่านั้น


ร้านอาหาร

Chu BBQ

เริ่มต้นด้วยร้านปิ้งย่างยอดฮิต ที่มีเมนูให้เลือกเยอะเลยนอกจากปิ้งย่างแบบเตาแล้ว ถ้าเป็นพวกเนื้อหมูจะย่างบนหินร้อนๆเนื้อหมูหมักซอสมารสชาติอร่อยเลย ทางร้านจะมีคล้ายข้าวเกรียบเป็นแผ่นๆกับผักเสริฟให้ฟรี หรือใครชอบแนวชาบูก็มีให้ทานด้วยเราเลยสั่งเบียร์ของเวียดนามมาทาน บอกเลยว่าเข้ากันดีมากๆที่สำคัญเช็คบิลออกมาแล้วราคาดีงามสุดๆอันนี้ชอบมากๆ ราคาที่นี่ไม่แพงเลยครับใครมาแนะนำว่าห้ามพลาด ร้านจะอยู่ไม่ไกลจากNight Barzar มื้อนี้โดนไป 311.000 vnd

Quán Cây Rừng

ร้านนี้เป็นร้านอาหารริมทะเลสาบ เราแวะกินมื้อเที่ยงระหว่างทางจากน้ำตกดาลันตา เมนูของที่นี่ก็เป็นแนวปิ้งย่างกับชาบูแต่จะมีทีเด็ดตรงข้าวเหนียวปิ้งในกระบอกไม้ไผ่คล้ายๆกับข้าวหลามบ้านเราส่วนราคาของร้านนี้ค่อนข้างสูงหน่อย อย่างไก่นี่เสริฟมาเป็นตัวเลยทานกันไม่หมดส่วนผักสลัดก็ต้องสั่งต่างหากด้วย แต่รสชาติของเนื้อหมูก็อร่อยใช้ได้ครับ แต่ราคาจะค่อนข้างสูงหน่อย มื้อนี้ราคาประมาณ 800.000 vnd

cối xay gió

ร้านขนมสีเหลืองยอดฮิต ใครมาที่ดาลัดห้ามพลาดเด็ดขาดเมนูขนมปังฝรั่งเศษใส่หมูอบ อร่อยมากๆ ซื้อกินหลายวันเลยชิ้นละแค่ 20.000vnd  30 บาทเองถูกมากๆแต่ไฮท์ไลท์ของร้านนี้นอกจากขนมปังอร่อยๆแล้วการถ่ายรูปกับป้ายชื่อและกำแพงสีเหลืองของร้านถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่ห้ามพลาดเด็ดขาดร้านมีหลายสาขาถ้า ใครอยากได้ภาพสวยๆต้องมาสาขาตรงตลาดดาลัดนะครับต้องต่อคิวกันหน่อยเพราะคนเยอะมาก

Street Food @ Night Market

บริเวณ Night Market มีอาหารให้เลือกกินเยอะมากๆประมาณถนนข้าวสารบ้านเราบริเวณบันไดใกล้ๆกับวงเวียนจะมีร้านมาตั้งมีเก้าอี้ให้นั่งทานพร้อมชมวิวเมืองดาลัดในยามค่ำคืนไปด้วย มาดูดีกว่าว่ามีเมนูไหนน่าสนใจบ้าง

พิซซ่าเวียดนาม

เป็นอาหารยอดฮิต ขายกันเยอะมากในตลาดกลางคืน นำแผ่นแป้งมาย่างบนเตาถ่าน ใส่ไข่ โรยไส้กรอก หมูหยอง กุ้งแห้งย่างจนกรอบ เสร็จแล้วก็ม้วนเป็นกลมๆให้เราถือทานหรือจะนั่งกินที่ร่นก็ได้รสชาติก็อร่อยดีครับ

BBQ

ร้านบาร์บีคิวที่อยู่ในตลาดจะเสียบเป็นไม้ๆไว้ เลือกทานได้ตามใจชอบราคาก็ไม่แพงเริ่มต้นไม้ละ 10.000 vnd ประมาณไม้ละ 15 บาทมีทั้งหมู, ไก่, ซีฟู๊ต เลือกหยิบกันได้ตามชอบเลย

น้ำเต้าหู้

อากาศที่ดาลัดตอนดึกค่อนข้างเย็น เลยแวะมาดื่มน้ำเต้าหู้ร้อนกันซะหน่อย มีทั้งถั่วเหลือง, ถั่วเขียว, ถั่วลิสง ให้เลือกให้ทานคู่กับขนมหลากหลายชนิดให้เลือกกิน

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายร้านให้เลือกทานกันใครมาแล้วก็เลือกลองทานอาหารพื้นเมืองกันได้ตามใจชอบเลย

วันกลับเราจองรถจากที่พักให้ไปส่งที่สนามบิน ราคา 300.000 vnd ออกจากที่พักประมาณ 11.00 น. ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีเราก็ถึงสนามบิน พอถึงเราก็ไปต่อแถวเช็คอิน ใครเหลือเงินอยากซื้อของฝากก็มีร้านให้เลือกซื้ออยู่แต่ราคาจะสูงกว่าในเมืองเล็กน้อย ระหว่างรอเครื่องเที่ยวแล้วเราเลยขอกินเฝอไก่ กับ Atiso Tea ซะหน่อยเพราะกว่าจะถึงไทยก็ประมาณ 15.00 น.ราคาอาหารที่สนามบินที่นี่ไม่แพงเลยครับตีเป็นเงินไทยประมาณ 120 บาทเท่านั้น หรือใครจะทานอาหารบนเครื่องก็ได้ราคา 150 บาท 

สำหรับมาเที่ยวครั้งนี้ ถ้าไม่รวมตั๋วเครื่องบินเราหมดเงินไปประมาณ 6,000 บาท แต่ทริปนี้เรามากัน 2 คน เน้นเที่ยวแบบสบายๆ เหมาทัวร์ไป 2 วัน ถ้าใครขับมอเตอร์ไซต์เก่งๆก็จะเซฟลงไปได้เยอะแถมยังสนุกไปอีกแบบด้วยละครับ มาเที่ยวแล้วอาจจะเจอร้านที่ราคาถูกว่าหรือแพงกว่าที่เคยอ่านในรีวิวบ้าง มันก็เป็นสีสันและประสบการณ์ในการเดินทาง เอามาคุยกันแบบขำๆว่าใครโดนอะไรมาบ้างมันก็ตลกดี เอาเป็นว่าไปเที่ยวแล้วไม่ต้องคิดเยอะ ถ้าคิดเป็นเงินไทยแล้วอยู่ในงบที่เราจ่ายไหวไม่แพงเว่อเกินไปก็จ่ายไปเถอะ คิดมากเดี๋ยวปวดหัว

บอกได้เลยว่ามาแค่ 4 วัน แอบตกหลุมรักดาลัด ไปแบบไม่รู้ตัว

เมืองอะไรก็ไม่รู้ที่เที่ยวเยอะมากๆ มาตั้ง 4 วันยังเที่ยวไม่ทั่วเลย แถมอากาศเย็นสบาย เดินเที่ยวในเมืองหาคาเฟ่เก๋นั่งชิล ถ่ายรูปเล่น บอกเลยว่ามันชิลๆสุด  สงสัยต้องหาเวลากลับมาเยือนดาลัดอีกแน่ๆ ใครกำลังอยากพักผ่อนแบบชิลๆ อยู่ละก็อดิแนะนำให้ลองมาที่ดาลัด

อดิว่าถ้าหลายๆคนอ่านรีวิวนี้จบ อาจจะเผลอกดคลิกจองตั๋วไปเที่ยวดาลัดกันแน่ๆเลยละครับ

Follow ChillWithAdi : อดิพาชิล
Website : https://chillwithadi.com
Facebook : https://www.facebook.com/chillwithadi/
IG : chillwithadi 
IG Link : https://goo.gl/VAAstm
Youtube : https://goo.gl/Zp33TS