เที่ยวอยุธยาแบบชิคๆ 2 วัน 1 คืน

อยุธยา เมืองกรุงเก่าของไทย ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ทำให้อยุธยาเป็นอีกที่เที่ยวยอดฮิตในวันหยุดของหลายคน สำหรับการมาเยือนเมืองอยุธยาคงหนีไม่พ้นการมาไหว้พระทำบุญ หาของอร่อยๆทาน แบบเช้าไปเย็นกลับ แต่จริงๆแล้วอยุธยามีที่เที่ยวเยอะมาก อดิมาจนนับครั้งไม่ถ้วนก็ยังเที่ยวไม่หมดซะที ทริปนี้อดิเลยขอเปลี่ยนบรรยากาศจัดทริปมาค้างคืนที่อยุธยาแบบชิลๆสักคืน จะได้ไม่ต้องรีบเที่ยวรีบกลับ สำหรับทริปอยุธยาแบบชิลๆสไตล์อดิจะมีที่ไหนบ้างตามอดิมาเลยครับ

Sala Ayutthaya

เริ่มต้นทริปเราแวะมานั่งคาเฟ่ชิลๆกันที่ Rooftop Lounge & Bar อยู่ที่ โรงแรม Sala Ayutthaya บรรยากาศของร้านตกแต่งได้อย่างสวยงาม นั่งชิลชมวิวสวยๆของ วัดพุทไธศวรรย์ ที่อยู่ตรงข้ามกับโรงแรม บรรยากาศดีมากๆเลยครับ ใครที่อยากมาทานอาหารแนะนำให้โทรสำรองโต๊ะล่วงหน้านะครับ หรือใครอยากมาพักผ่อนที่ศาลา อยุธยา ก็มีห้องพักบริการด้วยครับ

Ayutthaya Retreat

จากนั้นเราขับรถมาทานอาหารกลางวันกันที่ Ayutthaya Retreat บรรยากาศของร้านเป็นเรือนทรงไทย ตรงกลางมีสระน้่ำและดอกบัวให้นั่งชมแบบเพลินๆระหว่างทานอาหาร อาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารไทย จัดวางมาอย่างสวยงาม แถมรสชาติก็อร่อยแบบไทยแท้ ภายในก็ร้านตกแต่งอย่างสวยงาม มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปเยอะมากๆ หลังจากทานอาหารอิ่มก็มานอนเปลญวนชมวิวเพลินๆ เป็นอีกหนึ่งร้านสำหรับใครที่อยากหาร้านอาหารอร่อยบรรยากาศดีๆมานั่งทานอาหารแบบชิลๆ

วัดพระศรีสรรเพชญ์

หลังจากทานอาหารเรียบร้อยก็แวะมาชมความสวยงามของ วัดพระศรีสรรเพชญ์ ไฮไลท์ของที่นี่ เจดีย์ทรงระฆังกลมขนาดใหญ่ 3 องค์ เป็นประธานของวัด และบริเวณใกล้ๆยังมีวิหารมงคลบพิตรให้แวะไปไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

ช่วงบ่ายเราแวะมาหาคาเฟ่นั่งชิลๆซะหน่อย บอกเลยที่อยุธยาคาเฟ่ชิคๆเยอะมากๆ เราเลยแวะไปที่ Prang View Ayutthaya

Prang View Ayutthaya

คาเฟ่สุดชิล มีเครื่องดื่มหลากหลายเมนูให้เลือกทาน เราชอบเมนูนี้มากๆ เป็นมะพร้าวเผาที่ด้านในใส่ไอศครีมมา ราดด้วยเอสเพรสโซ่ช็อต รสชาติดีงามมากๆ

ที่พัก : Busaba Ayutthaya
หลังจากที่เลือกที่พักสำหรับทริปอยุธยา อดิมาสะดุดตากับเรือนไทยสีขาวสวยงาม อดิเเลยปักหมุดที่พักสำหรับทริปนี้ที่ Busaba Ayutthaya เรือนไทยคอนเซปใหม่ ที่นำเรือนไทยโบราณมาออกแบบและตกแต่งแบบร่วมสมัยแต่ยังคงกลิ่นอายของความเป็นไทยไว้เป็นอย่างดี ใครมาพักที่นี่บอกเลยว่ามุมถ่ายรูปสวยๆเยอะมาก

พิกัด : อ.เมือง จ.พระนครศรีอยุธยา
Tel : 06-1396-8899
Facebook : Busaba Ayutthaya
Website : stay@busaba-ayu.com

หลังจากเช็คเอาท์ เราแวะไปทานขนมไทยกันซะหน่อย เราแวะไปร้านขนมยอดฮิตของอยุธยา นั่นก็คือ บ้านข้าวหนม

บ้านข้าวหนม

พอเข้าไปในร้านก็จะมีขนมไทยหน้าตาน่าทานให้เลือกหยิบให้กระจาดได้ตามชอบ ทางร้านมีขนมไทยหลากหลายชนิด ขนมไทยโบราณก็มีให้ลองทานกันด้วย เลือกเสร็จแล้วก็ไปจ่ายเงินหยิบจานมาใส่ทานที่โต๊ะ ส่วนเมนูเครื่องดื่มก็มีให้เลือกสั่งแต่ละเมนูน่ากินทั้งนั้นเลย

วัดใหญ่ชัยมงคล

มาเที่ยวอยุธยาทั้งที ไม่แวะไหว้พระเดี๋ยวจะถือว่ามาไม่ถึงอยุธยา อดิเลยแวะมาไหว้พระเพิ่มความเป็นสิริมงคลกันที่ วัดใหญ่ชัยมงคล วัดขึ้นชื่อของเมืองอยุธยากันซะหน่อย นอกจากไหว้พระแล้ว ด้านในวัดยังมีมุมสวยๆหลายมุมให้เก็บภาพเป็นที่ระลึกด้วย

วัดนักบุญยอแซฟ

วัดนักบุญยอแซฟ อยุธยา เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกแห่งแรกในประเทศไทย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยอาคารหลังแรก ตามบันทึกของคณะบาทหลวงและพระคุณเจ้าฟร็องซัว ปาลูว์ บันทึกไว้ว่า ได้สร้างในปี พ.ศ. 2205 ไฮไลท์คือ โบสถ์สีเหลืองสวยงาม ที่สร้างอยู่ริมแม่น้ำ 

มื้อกลางวันเราแวะมาที่ The Summer House ร้านอาหารริมน้ำบรรยากาศดี ที่มีทั้งที่นั่งโซนด้านใน และโซนริมน้ำ ใครอยากมานั่งชิลๆ ริมน้ำแนะนำให้โทรจองล่วงหน้านะครับ เพราะที่นี่วันหยุดคนจะเยอะมากๆ

จากนั้นเราขับรถมาที่ วัดไชยวัฒนาราม สถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์อีกแห่งหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองกรุงเก่า

วัดไชยวัฒนาราม

ปิดท้ายทริปเราขับรถมุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯ เลยแวะมาที่วัดนิเวศน์ธรรมประวัติ ซึ่งเป็นวัดที่อยู่เกาะกลางน้ำ ทำให้การเดินทางไปวัดต้องนั่งกระเช้าข้ามไป ถ้าใครมีเวลาสามารถแวะไปเที่ยวพระราชวังบางประอินที่อยู่ใกล้ได้อีกด้วย

วัดนิเวศน์ธรรมประวัติ

วัดนิเวศธรรมประวัติ ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านทิศใต้ คนละฝั่งกับพระราชวังบางปะอิน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างเลียนแบบโบสถ์ฝรั่ง เมื่อ พ.ศ. 2421 อาคารและการตกแต่งทำแบบโกธิค มีกระจกสีประดับอย่างสวยงาม ภายในเป็นแบบฝรั่ง แม้แต่ฐานที่ประดิษฐานพระประทาน คือ พระพุทธนฤมลธรรโมภาส และพระสาวกก็ไม่ได้ทำเป็นฐานชุกชีอย่างในโบสถ์ทั่วไป แต่ทำเหมือนที่ตั้งไม้กางเขนในโบสถ์คริสต์ ช่องหน้าต่างที่เจาะไว้ก็เป็นหน้าต่างโค้ง ที่ฝาผนังโบสถ์ด้านหน้าพระประธานจะเป็นภาพประดิษฐ์กระจกสี เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5

ใครกำลังหาที่เที่ยววันหยุด รีบอ่านรีวิวทริปอยุธยา 2 วัน 1 คืน แบบชิลๆสไตล์อดิ แล้วชวนเพื่อน ชวนที่รัก ตามอดิมาพักผ่อนชิลที่อยุธยากันนะครับ บอกเลยว่าคาเฟ่ที่ละที่บรรยากาศชิลมากๆเลยละ

#chillwithadi #อดิพาชิล
#ayutthaya #อยุธยา